Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang

Những cánh đồng hoa tam giác mạch chạy dài đến cuối chân trời làm bừng sáng khắp cả không gian của miền cao nguyên đá từ lâu đã trở thành một thương hiệu, một nét đặc trưng độc đáo của du lịch Hà Giang. Không chỉ mang trong mình vẻ đẹp đầy lãng mạn thu hút cho những người lữ khách phương xa, loài hoa này còn được đồng bào dân tộc ít người nơi đây sử dụng làm lương thực trong những khi giáp hạt, nấu rượu hay làm thuốc,...Không biết từ bao giờ, tam giác mạch đã trở thành linh hồn của mảnh đất địa đầu Tổ quốc này.

Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang - Ảnh 1

Cây hoa tam giác mạch được biết đến với tên khoa học là Fagopyrum esculentum được đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Cao nguyên đá gieo trồng từ lâu đời để dùng làm lương thực khi giáp hạt. Bên cạnh đó, hoa của cây Tam giác mạch có vẻ đẹp và màu sắc tinh khôi tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với du khách trong nước và quốc tế.

Hoa tam giác mạch là một loài cây vô cùng dễ trồng và thích hợp với khí hậu vùng cao nguyên đá. Chỉ cần vãi hạt là cây có thể mọc lên mặc dù không cần quá nhiều công chăm sóc của con người, bên cạnh đó lại mang đến nguồn thu nhập cao hơn nhiều so với những cây trồng truyền thống của đồng bào nơi đây như ngô hay lúa.

Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang - Ảnh 2

Trong những năm gần đây, việc trồng loài cây tam giác mạch đã mang lại hiểu quả kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Không chỉ có thu nhập từ việc phục vụ du khách từ khắp nơi đổ về chụp ảnh mỗi khi hoa nở, loài cây này còn được sử dụng để làm bánh, làm kẹo, nấu rượu hay phơi khô làm thuốc,…Những thành phẩm từ cây tam giác mạch đã trở thành những thức quà đặc trưng của mảnh đất Hà Giang.

Ngoài ra, cây tam giác mạch còn là vị thuốc quý. Theo Đông y lá và thân của cây tam giác mạch khi còn non dùng làm rau ăn có tác dụng giải độc, thanh nhiệt; nếu dùng thường xuyên có tác dụng hạ huyết áp và mỡ máu, chống ra mồ hôi trộm, có tác dụng kháng viêm chống nhiễm trùng…

Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang - Ảnh 3

Từ những hiệu quả kinh tế mà loài hoa này đem lại, trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã triển khai gieo trồng cây Hoa tam giác mạch trên diện rộng tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá gồm: Đồng Văn, Yên Minh, Mèo VạcQuản Bạ để phục vụ Lễ hội Hoa tam giác hàng năm và đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tham dự Tour Du Lịch Tam Giác Mạch. Vì vậy, cây Hoa tam giác mạch đã trở thành “Thương hiệu” của ngành Du lịch Hà Giang và là cây trồng thế mạnh trong chiến lược phát triển du lịch trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của tỉnh, các cấp chính quyền tại 4 huyện vùng Cao nguyên đá đã vận động nhân dân gieo trồng cây Hoa tam giác mạch để làm cảnh quan du lịch và được hỗ trợ về giống, phân bón. Do làm tốt công tác chăm sóc nên các diện tích tam giác mạch cũng sinh trưởng tốt và cho hoa đẹp rất đẹp.

Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang - Ảnh 4

Trong các dịp diễn ra Lễ hội Hoa tam giác mạch (từ năm 2015 – 2017), tỉnh Hà Giang đã thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh với mức phí bình quân 10 nghìn đồng/1 du khách. Trung bình mỗi ngày một vườn Hoa tam giác mạch thu về từ 2 – 2,5 triệu đồng đã mang lại nguồn thu nhập lớn đối với đồng bào dân tộc nơi dây.

Từ thực tế trên cho thấy, cây Hoa tam giác mạch đã thực sự trở thành “điểm nhấn” trong phát triển du lịch và là cây trồng thế mạnh mang lại nguồn thu nhập cao, góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trên vùng Cao nguyên đá và giúp đẩy mạnh các Tour du lịch Hà Giang.

 

Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang
Từ Khóa cuối trang: Chiêm Ngưỡng Hoa Tam Giác Mạch- Linh Hồn Nơi Cao Nguyên Đá Hà Giang Đã xem: 60
54/60 60 bài đánh giá

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE

Trụ Sở Tại Hà Nội: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội, Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298

Văn Phòng Tại TP Hồ Chí Minh:225/19 Nguyễn Đình Chiểu,Phường 5, Quận 3,Điện thoại:(028) 38181859/ 38329689 - 1900545519, Fax: (028)38343289

Email: [email protected], Website: ToData.vn, Hotline: 0912 304 539

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0104731205 do Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 03/06/2010 Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT

CHẤP NHẬN THANH TOÁN

đối tác thanh toán các tour du lịchthong_bao_bo_cong_thuong

Tư vấn trực tuyến0915.651.539
ẩn